Bạn tin mình có thể giao tiếp tiếng Anh thành thạo chỉ sau 3 tháng không?

 

Nhìn vào cuốn từ điển tiếng Anh hơn 300.000 từ, bạn cho rằng điều này là bất khả thi?

 

Nhưng không…một tin thật sự vui cho bạn đây, để sử dụng và giao tiếp thành thạo trong tiếng Anh nói riêng và mọi loại ngôn ngữ nói chung, bạn thật sự không cần nhồi nhét cho bằng hết mớ từ vựng bao la ấy vào đầu đâu.

 

Thực tế rằng, mỗi loại ngôn ngữ chỉ có khoảng 3000 từ vựng phổ biến nhất mà chiếm đến 95% nội dung của bất kì một cuộc hội thoại, đối thoại hay văn bản nào. Tiếng Anh cũng không phải là một trường hợp ngoại lệ.

 

Theo nghiên cứu của ông George Zip được thực hiện vào đầu những năm 1930, trong tiếng Anh có:

130 từ phổ biến nhất chiếm 50% nội dung giao tiếp ngôn ngữ trong bất kì bối cảnh nào.

“THE” là từ có tần suất hiện diện nhiều nhất (7.5%) và thứ nhì là “OFF”(3.5%).

 

Tại sao bài viết này lại nhấn mạnh vấn đề từ vựng như vậy?

 

Image

Bởi vì một trong những yếu tố cơ bản nhất cấu thành nên bất kì một ngôn ngữ nào trên thế giới đều là từ vựng. Bạn yếu kém về mặt ngữ pháp có thể dùng tiếng bồi, nếu bạn có khả năng phát âm kém người nghe cũng có thể ngờ ngợ đoán được, nhưng một khi mà bạn không có vốn từ vựng, bạn không thể nào có thể nói, viết hay nghe được bất cứ thứ gì mà người nước ngoài. Do đó khi học ngoại ngữ đặc biệt là tiếng Anh, điều đầu tiên và cũng là điều quan trọng nhất là bạn phải giải quyết được khâu từ vựng.

 

Như vậy trước tiên bạn đã biết được rằng  mình mình cần phải trọng tâm vào đâu phải không nào?

 

Tiếp theo,  mục tiêu của chúng ta bây giờ trong quá trình trau dồi vốn từ vựng tiếng anh ban đầu cho mình là 3000 từ chiếm đến 95% nội dung của tất cả các bài giao tiếp và hội thoại.

 123

Cơ sở nào cho con số này?

 

Đó là Định Luật 80/20, hay còn gọi là Định luật Pareto được cả thế giới công nhận về độ hữu dụng của nó. Đúc kết từ thực tiễn, Định luật này phát biểu rằng:

 

“80% thành quả của bạn đến từ 20% nỗ lực”.

Áp dụng rộng hơn trong các lĩnh vực khác của cuộc sống:

20% khách hàng trung thành mang lại 80% doanh thu cho công ty.

20% sản phẩm bán chạy đem về 80% lợi nhuận cho doanh nghiệp.

20% số người trên thế giới nắm hơn 80% tổng tài sản nhân loại.

Và 20% từ ngữ luôn chiếm hơn 80% nội dung cần truyền tải.

 

Trong 20% số từ kia lại có một tỉ lệ nhỏ hiện diện với tần suất rất cao tạo nên 95% giá trị nội dung.

 

Bạn cũng đừng nên hiểu rằng đó là một con số tuyệt đối. Tỷ lệ 80/20 chỉ là một con số mà thường gặp nhất thôi, tùy theo từng bản chất của sự việc mà các con số này có thể dao động theo các tỷ lệ chênh lệch cao hơn như 90/10, 95/5, thậm chí 99/1. Tuy nhiên điều đó bây giờ không còn quan trọng nữa, điều cốt lõi ở đây là việc học của bạn phải đạt được hiệu quả lớn nhất khi bạn không phải bỏ thời gian quá nhiều. Thay vì bạn học từ vựng một cách dàn trải theo từng chuyên đề như trước kia, từ nay trở đi bạn nên tập trung ghi nhớ nhóm từ phổ biến trước, sau đó tùy theo lĩnh vực cần trau dồi mà bổ sung vốn kiến thức sau.

 

Học hết 95% từ vựng của một loại ngôn ngữ chỉ sau từ một đến 3 tháng, có nghĩa là sau khoảng thời gian đó bạn hoàn toàn có thể tự tin trò chuyện với người nước ngoài, đàm phán kinh doanh, đọc báo lướt web mà hầu như không gặp trở ngại đáng kể gì! Nghe thật hấp dẫn phải không nào?

 

Có thể giờ đây bạn vẫn còn một chút đắn đo, suy nghĩ. Rằng 95% tổng số từ vựng đó vẫn chưa phải là tất cả trong học tiếng Anh, liệu một người có thể thành thạo một ngôn ngữ chỉ với vài nghìn từ không?

 

Làm một phép tính đơn giản nhé! 95% có nghĩa nếu bạn đọc một đoạn văn 100 từ mà bạn hiểu đến 95 từ, còn 5 từ là từ mới mà bạn không biết.

 

Ngay cả với tiếng mẹ đẻ của mình mà bạn đã được học từ nhỏ đến lớn và luyện tập hằng ngày, bạn có dám chắc chắn rằng mình có thể tiếp thu với tỷ lệ cao nhất và cao hơn cả 95% kia hay không? Bây giờ nếu như bạn phải mở rộng phạm vi mà bạn đang sinh sống và phải tiếp chuyện với một người xa lạ từ một miền khác đến với cách nói chuyện khác như “mô, rứa”, chắc hẳn bạn sẽ thấy rằng rất nhiều từ mà mình chưa biết. Nhưng có vấn đề gì là quá tát hay không? Thật sự thì chắc không có gì hết nhỉ? Vậy nếu người Việt chúng ta vẫn thường xuyên nói chuyện với nhau theo cách đó thì tại sao đối với ngôn ngữ nước ngoài lại không làm được điều đó?

 

Vấn đề mà cần phải được nhấn mạnh ở đây là ngay với tiếng mẹ đẻ mà mình cho rằng đã quá quen thuộc rồi, chúng ta cũng hoàn toàn không thể nào biết hết được 100% thì cũng không nên bắt buộc bản thân mình phải làm vậy với ngôn ngữ nước khác, nó rất mất thời gian và công sức và cũng không cần thiết với bạn.

 

Vậy thì 3000 từ tiếng Anh thông dụng nhất được nhắc đến ra rả trong bài viết này là những từ nào, và làm thế nào để tiếp thu hết số từ vựng đó trong chỉ từ 1 đên 3 tháng?

 

Trung bình để ghi nhớ được một từ nào đó, chúng ta phải lặp đi lặp lại thường xuyên từ 5 – 10 lần. Tuy nhiên với phần mềm học từ vựng sau vài lần, bạn hoàn toàn có thể rút ngắn thời gian học lại chỉ còn khoảng 20% so với cách thông thường. Bên cạnh đó, xin giới thiệu với bạn một phần mềm học tiếng Anh rất hiệu quả do monenglish.com thiết kế.

 

Image

Bây giờ trước mặt bạn là danh sách 3000 từ tiếng Anh thông dụng nhất do Oxford chọn lọc được sắp xếp theo thứ tự Alphabet cùng với ghi chú từ loại, phiên âm, ngữ nghĩa đầy đủ

 

Với cách sắp xếp này , bạn có thể ghi nhớ cùng lúc từ gốc và các biến thể thường gặp của nó (Ví dụ: actual – actually, add –addition). Điều này rất quan trọng nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian học từ vựng vì một từ gốc có rất nhiều biến thể đi kèm mà không phải tất cả chúng đều thông dụng, bạn chỉ cần nhớ từ đó và một hai biến thể thường gặp nhất của nó là đủ.

 

 

Nếu đăng ký một tài khoản trên monenglish.com, bạn còn có thể sử dụng thêm một tính năng cực kì hữu ích khác của phần mềm.

 

Học 3000 từ trong từ 1 đến 3 tháng, có nghĩa là trung bình mỗi ngày bạn cần ghi nhớ khoảng 35 từ. Nghe có vẻ hơi nản nhỉ, nhưng khoan, cùng nhìn lại một chút nào:

 

Trong số 3000 đó, có rất nhiều từ thực ra là biến thể của nhau nên bạn chỉ cần học từ gốc là có thể triển khai được ý nghĩa các từ loại đó.

 

Với phương pháp học từ vựng tối ưu đã được chia sẻ, bạn sẽ tiết kiệm được đến 80% thời gian học từ vựng cho mình rồi đấy.

 

Chừng đó những lợi thế và hỗ trợ, việc học 35 từ của bạn mỗi ngày có thể ngắn hơn và hiệu quả hơn thời gian học 10 -15 từ của người áp dụng cách truyền thống.

 

Giờ thì bạn đã thấy chỉ tiêu dễ dàng hơn nhiều rồi chứ?

 

Học ngoại ngữ là quá trình trau dồi vốn từ vựng một cách thường xuyên, bạn không cần phải cật lực cũng như nỗ lực một lúc quá nhiều, thay vào đó, ngay từ bây giờ bạn hãy tạo thói quen mỗi ngày học một ít từ vựng, đều đặn liên tục (tối thiểu với 3000 từ phổ biến ban đầu). Kiên trì mỗi ngày 20 phút với sự hỗ trợ của phần mềm học tiếng Anh monenglish.com, bạn sẽ thấy ngay thành quả vượt bậc sau 3 tháng.

Chúc bạn thành công!

 
 
 

Gói Học Từ Vựng Tiếng Anh Trực Tuyến

- Cùng chinh phục Boss Pika nào anh em !
- Độ khó : Đúng . Làm mới câu liên tục
- Phần Thưởng: Khi Hoàn Thành
- Phần Thưởng: Khi Hoàn Thành
- Nắm vững Từ Vựng mục lớp học hãy chiến nhé !

DANH SÁCH CÁC BÀI HỌC

0938 45 1088