Số ít lỗi sai chủ yếu ở trên các đề thi anh ngữ

số ít lỗi sai chủ yếu ở trên các đề thi anh ngữ

Theo giáo viên Nguyễn Anh Đức, rất nhiều đề thi đại học có rất nhiều lỗi không phải đáng có và kiến nghị một số nội dung cho ban ra đề thi năm 2015. Khi xem lại đề thi đại học môn anh ngữ khối A1 và D hai năm gần đây là 2013 và 2014 tôi choáng váng vì những lỗi chuyên trị mà nó có khả năng tác hại cho đến sự công bình cho những thí sinh. Như các bạn đã biết, bài thi tiếng anh được thực hiện dưới dạng trắc nghiệm với 4 giải pháp A, B, C, D cho một câu hỏi, và trên 4 giải pháp đó có một lựa chọn duy nhất đúng, hoặc một lựa chọn tối ưu hơn tất cả các lựa chọn còn lại… (tất nhiên là đề bài phải viết rõ đòi hỏi , để thí sinh chọn sai biện pháp so với đáp án thì chẳng phải được tính điểm). Nhưng đáng tiếc là đề thi tiếng anh năm nào cũng có nhiều câu hỏi mà có tới ít nhất 2 phương án đúng trở lên để có khả năng đáp , hoặc cách trình bày câu hỏi chẳng phải quả thực chuẩn về anh văn . ví dụ như ngay câu hỏi trước tiên ở đề thi khối A1, 2013, mã 248, ta bắt gặp một lỗi sai đáng buồn.

Thanh: “Lan is the best singer in our school.”

Nadia: ” ___________ “

A. Yes, tell me about it! B. I cant agree with you more! C. Thats OK! D. Yes, please

Đáp án chính thức của đề này cho B. I cant agree with you more! là đúng.

Tôi chẳng phải phản đối. Vì câu B có nghĩa là : tôi phải nói là đồng ý với cậu. Một câu hồi đáp vô cùng phù hợp với câu khẳng định của nhân vật Thanh là “Lan là ca sĩ hay nhất ở trường mình”. Điều đáng tiếc nằm ở chỗ câu A cũng là một đáp án đúng, thậm chí lại là một đáp án phải nói là hay nếu đề thi muốn tìm kiếm năng lực am nắm thành ngữ ngoại ngữ ở trong giao tiếp của thí sinh. Vì thành ngữ “tell me about it” có tức là “tôi thấy rất chi là đúng”, một thành ngữ thường xuyên được dùng để tán đồng với quan điểm bởi người khác, nhất là trong cách bày tỏ bởi người Mỹ. Như vậy là nếu học trò nào tài giỏi , hoặc biết rất nhiều thành ngữ mãi mãi cuống quít thật sự với câu hỏi này khi không phải biết lựa chọn A hay B. Như vậy thì thật khổ cho học trò cao thủ . Thà biết ít còn hơn.

Sang đề khối D năm 2013, câu hỏi số 10, mã đề 359. Đây là câu hỏi dạng điền từ vào chỗ trống ở trên đoạn văn. Xin trích câu văn hơi dài ra đây: “Cereal manufacturers are very clever in their marketing, making many cereals appear much healthier than they really are by “fortifying” them with vitamins and minerals. Oh, (10) ____ – you now have vitamin-fortified sugar!”

A. beautiful B. gorgeous C. lovely D. charming

Đáp án chính thức là C đúng. Điều đáng tiếc ở đây là chẳng có biện pháp nào trên 4 biện pháp này rất chi là không phù hợp cả. B. gorgeous (đẹp tuyệt vời ) mãi ít dùng khi phẩm bình , cảm thán. Nhưng A. beautiful thậm chí còn là câu phẩm bình , tán tụng cửa miệng hay dùng của người bản ngữ, được dùng nhiều chẳng yếu C. lovely tí nào. Chưa kể D. charming cũng là lời bình chấp thuận được và có ý nghĩa kể cả ca ngợi ngợi hay châm biếm dịu nhẹ cũng tương đương với lovely.

Cả 4 phương pháp này đều là tính từ, vậy sẽ công năng ngữ pháp của chúng không phải là yếu tố để loại trừ vì chúng giống nhau. Ý nghĩa bởi nhiều cách làm lại không phải đủ khác biệt lớn để phân biệt và chẳng phải đủ sai để loại trừ khỏi tình huống này. Vậy sẽ thí sinh chỉ còn nước ngồi đoán tác giả thích đáp án nào mà thôi. Sang năm 2014 gần đây nhất, đề thi anh ngữ khối D mã 137, câu hỏi số 6. Câu này là chọn một phương thức đúng (correct answer) để điền vào chỗ trống.

Question 6: The carefully nurtured gardens with a wide _____ of flowers and fruit trees have added elegance to this place and make it a major tourist attraction.

A. variety B. amount C. species D. number

Đáp án bắt đầu là A. variety đúng.

dĩ nhiên là variety đúng khi thể hiện tức là một sự phong phú về cái gì: a wide variety of sth. Nhưng với tức là sự đa dạng về thực vật (và cả động vật), luôn a wide species of sth cũng dùng tốt. Như vậy sẽ C chẳng phải sai. Mà đề lại yêu cầu là chọn phương thức đúng để điền vào mãi học sinh phải khoanh tròn cả 2 giải pháp A và C mãi mới làm hài lòng bắt buộc bởi đề bài.

Đó là về giải pháp trả lời , còn về mặt ngôn ngữ luôn câu số 6 này cũng có các điều bất hợp lý vì cách trình bày flowers and fruit trees không tự nhiên cho lắm trong anh văn . có khả năng tác giả cố thêm từ vào cho nó phong phú, hoặc tăng mức độ phức tạp bởi câu hỏi, nhưng đáng tiếc cách diễn tả này không phải phải là cách biểu đạt anh văn tự nhiên. Nó cũng giống như tiếng Việt bạn cho biết “ăn ngon miệng” là cách đưa ra tự nhiên, nhưng chẳng phải nhận định “ăn ngon mồm miệng” vậy.

Còn một vài lỗi khác nữa ở trên các đề thi anh ngữ năm 2014, nhưng chúng giống như như nhiều lỗi ở trên nên mọi người chẳng phải nhất thiết phải phân tách tiếp. Vẫn biết nhân vô thập toàn, làm việc với trọng trách lớn và áp lực cao thì việc mắc lỗi là khó tránh khỏi, nhưng ở tầm của một bài thi quốc gia, có gây hại quyết định cho đến tương lai bởi các học trò luôn cần được đầu tư vốn từ vựng tiếng anh thật cẩn trọng và tỉ mỉ . Nên chăng nữa ở trên hội đồng ra đề chúng ta mời chuyên gia ngoại ngữ bản ngữ đúng nghĩa và có năng lực , để chắc chắn bài thi ở cấp quốc gia này thiệt sự hoàn hảo .

Với ý thức xây dựng và ước vọng thành tâm về những kỳ thi công bằng với bài thi chuẩn mực, tôi xin được nêu ra vài điểm chẳng phải hợp lý ở góc độ chuyên môn , với việc đi vào chi tiết của một số câu có lỗi, không phải có bình luận gì về dạng đề, để góp thêm một góc nhìn thận trọng cho việc thi công đề thi năm 2015.

Kính mong nhiều chuyên gia, thầy cô thi công đề thi năm nay không phải ra rất nhiều câu hỏi khiến thí sinh khó xử, chắc chắn công bình cho người có khả năng anh ngữ tốt (vì thực ra bây giờ hết sức các em học sinh cấp 3 được tiếp xúc hoặc sống ở trên môi trường anh văn bản ngữ từ bé, nên rất nhiều em vô cùng tài hoa ) để nhiều cử tử tâm phục khẩu phục đối với mỗi bài thi. Đọc thêm các kiến thức về anh văn cơ bản

Mẹo làm bài thi trắc nghiệm dạng kiếm tìm lỗi

Dưới đây là số ít nhóm lỗi mà những em cần lưu ý khi làm bài tập hoặc bài thi dạng này.

 

  • Nhóm 1 – Lỗi chọn lựa từ: nghĩa bởi từ, từ loại ;
  • Nhóm 2 – Lỗi liên tưởng đến thời của động từ, vận dụng và gắn kết thời;
  • Nhóm 3 – Lỗi về thành ngữ, động từ thành ngữ;
  • Nhóm 4 – Lỗi liên hệ đến mệnh đề và dạng câu.

Với mỗi câu dạng tìm kiếm lỗi, nhiều em có thể thực hành 3 bước sau:

Bước 1: Đọc cả câu để hiểu rõ:

 

  • Nghĩa cần truyền đạt;
  • Thời và kiến trúc câu/chủng loại câu;

Bước 2: Dựng câu đúng ở trên cơ sở đã phân tích ;

Bước 3: so sánh từ/cụm từ được gạch dưới với câu đúng mà mình vừa dựng, xác định lỗi dựa trên rất nhiều nhóm lỗi chính đã học.

Cả 3 bước này đều diễn ra trên đầu và diễn ra hoàn toàn nhanh trong vòng khoảng 1 phút/ một câu hỏi thi. bởi vậy cho nên để làm quen dạng bài này các em nhớ đều đặn tập luyện . nhiều bài kiếm lỗi trong câu của đề thi tuyển sinh ĐH và CĐ môn anh văn cũng có nhiều nhóm lỗi như trong và có thêm nhóm 5 là gắn kết rất nhiều lỗi ở trên cùng một cụm từ hoặc từ gạch dưới. Số lượng lỗi cần xác định cũng những hơn (2 lỗi ở trong mỗi câu).

Mẹo làm bài thi trắc nghiệm anh ngữ phần điền chỗ trống: nhiều câu trắc nghiệm dạng lựa chọn từ/cụm từ Điền vào chỗ trống bao gồm cả phần kỹ năng viết, trắc nghiệm từ vị , trắc nghiệm ngữ pháp và trắc nghiệm tác dụng nói chuyện. Để làm dạng bài này, rất nhiều em nên làm theo 3 bước:

Bước 1: Đọc cả câu để nắm rõ:

  • Nghĩa cần truyền đạt;
  • nhiều thì trong anh ngữ và cấu trúc câu trong tiếng anh và loại câu;

Bước 2: phân tích chỗ trống cần điền, thí sinh đọc không phải chỉ câu có chứa chỗ trống cần điền, mà cả câu trước và sau nó để hiểu rõ ý và xác định từ cần điền đóng vai trò ngữ pháp là gì, tức là gì, có thể là từ loại nào.

 

Bước 3: Đọc kỹ cả 4 đáp án đã cho và chọn lựa đáp án đúng : phân tích phân tách đáp án cho sẵn, chủng loại đáp án sai, tìm kiếm đáp án đúng.

Bước 4: Kiểm tra lại từ đầu đến cuối, kiếm thiếu sót và sửa nếu có.

 

Gói Học Từ Vựng Tiếng Anh Trực Tuyến

- Cùng chinh phục Boss Pika nào anh em !
- Độ khó : Đúng . Làm mới câu liên tục
- Phần Thưởng: Khi Hoàn Thành
- Phần Thưởng: Khi Hoàn Thành
- Nắm vững Từ Vựng mục lớp học hãy chiến nhé !

DANH SÁCH CÁC BÀI HỌC

0938 45 1088