Nan giải vì trò nói ngoại ngữ hơn thầy

 

Sau 5 năm triển khai thí nghiệm mô hình dạy toán và những môn khoa học khác bằng tiếng anh trên rất nhiều trường THPT chuyên giai đoạn 2011 – 2015, mục đích ban đầu đặt ra 30% các trường THPT tại nhiều đô thị lớn dạy toán chắc chắn là bằng tiếng anh bởi Bộ đào tạo và giáo dục (GD-ĐT) chưa đạt được.

 

Các bạn có thể trải nghiệm phần mềm học từ vựng tiếng anh thông minh của ITGREEN tại đây:

phần mềm học 3000 từ vựng tiếng anh thông dụng nhất

Lo ngại khi trình bày bài giảng

 

Năm 2010-2015, Bộ GD-ĐT đã cho phép tiến hành thí nghiệm dạy toán bằng anh văn trên 30% nhiều trường THPT ở rất nhiều thành phố lớn. Mỗi năm, tăng lên từ 15%-20% số trường. nhưng mà , sau 5 năm triển khai , đến nay cả nước mới chỉ có khoảng hơn 30 trường THPT chuyên và chẳng phải chuyên dạy rất nhiều môn khoa học tự nhiên bằng ngoại ngữ . Cách dạy cũng chỉ xen kẽ với thời lượng ít, không hoàn toàn bằng ngoại ngữ . lí do do chưa có sự chuẩn bị về giáo viên khi tiến hành dự án bất động sản vào những trường học . chuyên gia ngôn ngữ ngoại ngữ không phải thể dạy những môn khoa học tự nhiên vì thiếu tri thức chuyên môn . Còn tiến sĩ ngôn ngữ dạy toán và những môn khoa học tự nhiên lại luôn luôn yếu về anh ngữ . Có một số ít người dạy ở rất nhiều trường ĐH vừa có tri thức về chuyên trị vừa có năng lực ngoại ngữ tốt nhưng những thầy cô này cũng chỉ là những giáo viên xuất sắc mời giảng nên khó ràng buộc lâu dài với nhiều trường THPT chuyên.

 

 

Để dạy toán và các môn khoa học bằng ngoại ngữ , giáo viên xuất sắc cần vượt qua được rào cản về anh văn lẫn chuyên môn 

 

Cô Trần Thị Anh Đào – người dạy Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng – nói : giảng viên giảng dạy gặp rất những gặp khó khi đối diện với những bài giảng bằng tiếng anh . Hầu hết bọn họ chỉ được giáo dục từ các trường ĐH sư phạm về chuyên môn , học lực anh ngữ chắc chắn là là tự đoàn luyện , học tập nên chất lượng chẳng phải đồng đều. Để soạn giáo án cho một tiết dạy thường mất từ 7 – 10 ngày. bên cạnh đó, người dạy còn phải design bài giảng sao cho đơn giản , đơn giản , phù hợp cho học sinh nắm vững rất nhiều tri thức cơ bản . “Một thực tại là các học trò nhiều trường chuyên có tư duy tốt, đặc biệt là nhiều môn khoa học tự nhiên nên khả năng tiếp thu môn học này bằng anh ngữ rất chi là tốt. rất nhiều em có quá trình học anh văn rất nhiều năm ở rất nhiều lớp học dưới nên tri thức của rất nhiều em về môn học lẫn anh ngữ đều cực kỳ phong phú. Trước thực tế này, rất nhiều giáo viên tỏ ra lo phiền khi trình bày bài giảng với nhiều học trò ” – cô Anh Đào diễn tả.

 

Khó nâng tầm khả năng

 

Thầy Nguyễn Thành Văn, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên anh ngữ (ĐH anh văn , ĐHQG Hà Nội), chia sẻ tình trạng ở trường mình: học trò quá cao thủ tiếng anh là một thách thức khi nhiều thầy giáo sư dạy môn khoa học tự nhiên chỉ được rèn luyện ở trường sư phạm về chuyên môn . Theo khảo sát đầu vào lớp 10 hằng năm bởi Trường THPT Chuyên tiếng anh , học sinh bởi trường thường đạt đến khung B1 theo khung tham chiếu châu Âu. ở khi khả năng này, giáo viên xuất sắc dạy những môn khoa học hay môn toán cũng chưa đạt được. Đó là một thách thức lớn. Trường đã có nhiều giải pháp để khắc phục tình trạng này như đưa giáo viên xuất sắc đi rèn luyện ở nước ngoài .

 

Thầy Nguyễn quang đãng Nam, tiến sĩ ngôn ngữ Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh, cũng khẳng định thêm trình độ anh văn bởi thầy chẳng phải cao tay hơn học trò. “Nửa năm nay, tôi phải lọ mọ cắp sách đến các trọng tâm để học cải cách anh văn nhưng khổ nỗi ở đó họ không dạy anh văn chuyên ngành tôi cần nên cũng khá khó để vận dụng ” – thầy Nam bí quyết .

 

nhiều giảng viên bày tỏ ước vọng được Bộ GD-ĐT tổ chức giáo dục cải cách năng lực anh ngữ , có chính sách ca ngợi giảng viên cũng như đưa môn anh ngữ vào thi cử, đánh giá để thúc đẩy học trò học tập. bên cạnh đó, chế độ đãi ngộ cho nhiều thầy cô đứng lớp cũng phải được nâng cấp .

 

Trước hiện trạng này, PGS-TS Nguyễn Xuân Thành – Phó Vụ trưởng Vụ rèn luyện Trung học, Bộ GD-ĐT – cho rằng rất nhiều chuyên gia ngôn ngữ chẳng phải nên áp đặt tâm lý phải tài đức hơn trò, nhất là ở môn anh ngữ . nhiều giảng viên cần tạo môi trường thân mật trợ giúp học sinh có hứng thú học và đón nhận bài giảng được đơn giản , đưa anh văn chuyên ngành gần gụi với học trò , giúp đỡ học sinh vượt qua được rào cản về tiếng anh chuyên ngành, đưa số ít làm việc vào bài giảng, đặc biệt là làm việc nhóm, để những em giúp đỡ lẫn nhau, cùng bí quyết để cải cách kiến thức .

Gói Học Từ Vựng Tiếng Anh Trực Tuyến

- Cùng chinh phục Boss Pika nào anh em !
- Độ khó : Đúng . Làm mới câu liên tục
- Phần Thưởng: Khi Hoàn Thành
- Phần Thưởng: Khi Hoàn Thành
- Nắm vững Từ Vựng mục lớp học hãy chiến nhé !

DANH SÁCH CÁC BÀI HỌC

0938 45 1088