Các quy tắc ghi nhớ trật tự tính từ khi học anh ngữ

Khi mới vừa học tiếng anh, ta đã được dạy rằng để mô tả một sự vật hoặc hiện tượng luôn có cấu trúc Adj + Noun, tức nêu lên tính từ ngay trước danh từ nó mô tả v.v… luôn luôn rõ ràng ! Vậy nếu chúng ta cần vận dụng các hơn 1 tính từ để diễn tả một sự vật, hiện tương thì sao? Khi vận dụng nhiều tính từ để miêu tả một vật, đôi khi ta phải phân cách rất nhiều tính từ bằng dấu phẩy, và “khuyến mãi ” thêm từ and ở trước tính từ kết thúc.

 

Nếu như các bạn muốn trau dồi vốn từ vựng, ITGREEN xin giới thiệu phần mềm học từ vựng tiếng anh thông minh sẽ giúp các bạn học từ vựng nhanh chóng và dễ dàng.

Phần mềm học 3000 từ vựng tiếng anh thông dụng nhất

 

 • Thí dụ 1: a rigorous, thorough and thoughtful process (một quy trình nghiêm chỉnh , toàn diện và kỹ lưỡng ).

Thế nhưng trên rất nhiều trường hợp khác, con người không thể dùng dấu phẩy, mà phải nêu ra các tính từ ngay cạnh nhau.

 

 • Thí dụ 2: a beautiful old Indian lamp (một chiếc đèn Ấn Độ cổ tuyệt đẹp)

rõ rệt bạn không thể chắc chắn a beautiful, old and Indian lamp Dù bạn có thể chưa nắm được nguyên lý sắp xếp tính từ, ta vẫn có khả năng cảm nhận cụm từ ở có cái gì đó… vì sao vậy?

 

các quy tắc ghi nhớ trật tự tính từ khi học anh ngữ

Có khả năng ta chẳng phải chú ý điều này, nhưng ở anh văn có hoàn toàn NHIẾU chủng loại tính từ. ở trong thí dụ 2 ở ở , là chủng loại tính từ thể hiện quan điểm chủ quan bởi người phát ngôn ,old thể hiện niên kỷ bởi vật dụng , còn Indian sẽ biểu hiện xuất xứ. Còn ở thí dụ 1, cả ba từ rigorous, thorough và thoughtful đều thể hiện ý kiến chủ quan của người phát ngôn.

Từ đó, có thể rút ra quy tắc trước hết :Khi có các tính từ CÙNG chủng loại nêu lên trước một danh từ, các bạn phân cách rất nhiều tính từ bằng dấu phẩy. Khi rất nhiều tính từ KHÁC chủng loại luôn không cần vận dụng dấu phẩy. kết quả còn lại là, cớ sao để xác định tính từ nào đặt trước, tính từ nào nêu ra sau? một ít các bạn cho rằng, khi mọi người muốn nhấn mạnh tính từ nào hơn mãi nêu lên nó gần với danh từ hơn. Điều này không phải phải lúc nào cũng đúng! Việc sắp xếp những tính từ có luật lệ của nó, và luật lệ này đã được bao quát ở bài thơ dại sau:

In my nice big flat
There’s an old round box
For my green Swiss hat
And my woolly walking socks.

chúng ta chú ý kỹ xem, ở trong bài thơ ấu này có 8 tính từ: nice, big, old, round, green, Swiss, wooly, walking. tương ứng với chúng, ta có 8 loại tính từ

1. Opinion and general description (ý kiến hoặc diễn tả chung) thí dụ : nice, awesome, lovely

2. Dimension / Size / Weight (Kích cỡ, cân nặng)thí dụ : big, small, heavy

3. Age (Tuổi, niên kỷ)thí dụ : old, new, young, ancient .

4. Shape (hình trạng ) ví dụ : round, square, oval .

5. Color (sắc màu )ví dụ : green, red, blue, black

6. Country of origin (Xuất xứ) thí dụ : Swiss, Italian, English.

7. Material (nguyên liệu ) ví dụ : woolly, cotton, plastic .

8. Purpose and power (chức năng ) thí dụ : walking (socks), tennis (racquet), electric (iron)

Bài thơ ấu vô cùng ngắn nên nếu các bạn học thuộc được mãi rất hữu ích . Nếu cảm thấy khó nhớ, ta có khả năng thử nêu ra giai điệu cho bài thơ dại (Một người con người bởi tôi phát hiện rằng bài thơ dại này có giai điệu rất chi là giống bài hát “Big Big World”). hẳn nhiên có nhiều trang web phân loại thêm nhiều chủng loại tính từ nữa, nhưng theo những gì tôi đọc luôn bài thơ dại ở trong là hoàn toàn trọn vẹn , và cũng là cách đơn giản nhất để nhớ trình tự tính từ ở trong câu. Khi ghi nhớ được quy tắc rồi mãi điều quan trọng là phải luyện tập thành thục (cả chắc chắn và viết) với phần mềm học tiếng anh

 

Tôi xin nhắc lại 2 quy tắc :

 

 • Khi dùng từ 2 tính từ trở lên để mô tả cho một danh từ, nếu rất nhiều tính từ cùng chủng loại luôn chúng ta phân cách chúng bằng dấu phẩy, còn nếu khác loại sẽ chúng ta xếp chúng cạnh nhau.
 • trình tự nhiều tính từ được quy định theo trật tự sau: Opinion – Size – Age – Shape – Color – Origin – Material – Purpose (tham khảo bài ấu thơ phía trên để dễ chịu ghi nhớ).

Mong chờ bí quyết ở trong giúp bạn đơn giản hơn ở việc xác định trật tự tính từ trong anh văn. bạn cũng ghi nhớ thêm về những cách ghi nhớ trật tự bởi tính từ trong anh ngữ theo công thức dưới đây:

 

nhiều quy tắc ghi nhớ vị trí và trình tự của tính từ ở trong ngoại ngữ

trình tự tính từ ở trên tiếng anh có những luật lệ riêng làm khiến cho người học gặp trở ngại khi dùng đặc biệt khi có những tính từ liền nhau. Chuyên mục ngữ pháp anh văn bởi Kênh tuyển dụng Sinh: bữa nay thì hệ thống hoá những luật lệ này giúp đỡ rất nhiều bạn ghi nhớ và sử dụng chúng một cách dễ dàng .Ta nói a fat old lady, nhưng lại không thể cho biết an old fat lady, a small shiny black leather handbag chứ không phải phát biểu là a leather black shiny small handbag. Vậy các trình tự này được quy tắc như thế nào?

 

1. Tính từ về sắc màu (color), nguồn gốc (origin), nguyên liệu (material) và mục đích (purpose) thường theo trật tự sau:

 

2. các tính từ khác ví dụ như tính từ chỉ kích cỡ (size), chiều dài (length) và chiều cao (height) …thường đặt trước rất nhiều tính từ chỉ sắc màu , nguồn cội , chất liệu và mục đích. ví dụ :

 • a round glass table (NOT a glass round table) (Một chiếc bàn tròn bằng kính).
 • a big modern brick house (NOT a modern, big brick house) (Một ngôi nhà lớn tiên tiến được xây bằng gạch)

3. các tính từ bày tỏ sự phê phán (judgements) hay thái độ (attitudes) thí dụ như:lovely, perfect, wonderful, silly…đưa ra trước những tính từ khác. thí dụ :

 

 • a lovely small black cat. (Một chú mèo đen, nhỏ, đáng yêu).
 • beautiful big black eyes. (Một đôi mắt to, đen, xinh tươi )

Nhưng để thuộc nhiều qui tắc ở sẽ thật chẳng phải dễ dàng , chúng tôi xin cách thức một bí kíp hữu dụng (helpful tips) trợ giúp nhiều các bạn có thể ghi nhớ tất cả các luật lệ phức tạp đó. Thay vì nhớ một loạt những qui tắc, các ta chỉ cần nhớ cụm viết tắt: “OpSACOMP”, trong đó:

 

 • Opinion – tính từ chỉ quan điểm , sự đánh giá. ví dụ : beautiful, wonderful, terrible…
 • Size – tính từ chỉ kích cỡ. thí dụ : big, small, long, short, tall…
 • Age – tính từ chỉ độ tuổi. ví dụ : old, young, old, new…
 • Color – tính từ chỉ sắc màu . thí dụ : orange, yellow, light blue, dark brown ….
 • Origin – tính từ chỉ cội nguồn , xuất xứ. ví dụ : Japanese,American, British,Vietnamese…
 • Material – tính từ chỉ nguyên liệu . ví dụ : stone, plastic, leather, steel, silk…
 • Purpose – tính từ chỉ mục đích, chức năng .

thí dụ khi sắp đặt cụm danh từ: a /leather/ handbag/ black => Vậy theo trật tự OpSACOMP cụm danh từ ở luôn theo vị trí đúng là: a black leather handbag.

Một ví dụ khác: Japanese/ a/ car/ new/ red / big/ luxurious/

con người luôn sắp đặt trình tự rất nhiều tính từ này như thế nào?

 

 • Tính từ đỏ (red) chỉ màu sắc (Color)
 • Tính từ mới (new) chỉ độ tuổi (Age)
 • Tính từ sang trọng (luxurious) chỉ luận điểm , đánh giá (Opinion)
 • Tính từ Nhật Bản (Japanese) chỉ cỗi nguồn , xuất xứ (Origin)
 • Tính từ to (big) chỉ kích cỡ (Size) của xe ô tô.

Sau khi rất nhiều bạn xác định công dụng của nhiều tính từ theo cách viết OpSACOMP, các bạn luôn đơn giản viết lại trình tự của câu này như sau: a luxurious big new red Japanese car. không thất vọng helpful tips ở trên luôn thiệt sự hữu ích với nhiều mọi người trong việc ghi nhớ trình tự các tính từ. Giờ thì hãy cùng Academy.vn thực hành một bài tập nhỏ dưới đây, và đừng quên các thức đồng hành “OpSACOMP” của bạn nhiều bạn nhé!

 

Exercise: Write these words in the correct order. (xếp đặt lại trật tự các từ sau)

 

 • grey / long / beard / a
 • flowers / red / small
 • car / black / big / a
 • blonde / hair / long
 • house / a / modern / big / brick

Key:

 

 • a long grey beard
 • small red flowers
 • a big black car
 • a long blonde hair
 • a big modern brick house

Theo Academy.vn

 

Gói Học Từ Vựng Tiếng Anh Trực Tuyến

- Cùng chinh phục Boss Pika nào anh em !
- Độ khó : Đúng . Làm mới câu liên tục
- Phần Thưởng: Khi Hoàn Thành
- Phần Thưởng: Khi Hoàn Thành
- Nắm vững Từ Vựng mục lớp học hãy chiến nhé !

DANH SÁCH CÁC BÀI HỌC

0938 45 1088