Vì sao nhiều học sinh Việt Nam kém tiếng Anh?

Bà Laura Ann Murphy – Trường Trung học Wellspring: Cách tốt nhất để tiếp nhận được tiếng nói hiệu quả là phải tập hợp nâng cao khả năng bởi từng học sinh.

LTS: Cách đây chưa dài ngày , Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhấn mạnh rằng: “Thi ngoại ngữ yêu cầu là thông điệp cho toàn xã hội , rằng từ nay, ngoại ngữ quan trọng không phải hạn chế Toán, Văn. con người chẳng phải được quên là bây giờ Việt Nam thực chất là một bộ phận bởi nền kinh tế tất cả các nước rồi. chúng ta chắc chắn giáo dục con em con người đến với đây phải là công dân tất cả các nước . Có các người ví von là bây chừ mà ɫhông biết anh ngữ giống như ra trận mà không phải có súng”. Quan điểm của Phó Thủ tướng đã được đông đảo đảo dư luận ủng hộ, bởi thời gian qua có hàng nghìn học sinh khi đã tốt nghiệp PTTH vẫn rất kém tiếng Anh, thậm chí khi tốt nghiệp đại học vẫn chẳng phải thành thạo tiếng Anh.

Để làm rõ hơn lí do vì sao nhiều học sinh chưa giỏi tiếng Anh, phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam đã ghi nhận những chia sẻ của bà Laura Ann Murphy – Phó Giám đốc Chương trình Quốc tế Trường Trung học Wellspring (người có nhiều năm kinh nghiệm làm giáo viên xuất sắc anh văn ESL cho rất nhiều trường Quốc tế tại Việt Nam và văn học Anh cho rất nhiều trường phổ thông tại Hoa Kỳ).

Chào bà Laura! Cảm ơn bà đã dành thời gian cho cuộc trao đổi này. Theo kinh nghiệm giảng dạy của bà thì vì lý do gì người Việt Nam đưa ra chung và những học sinh Việt Nam học mãi mà chẳng phải cao thủ tiếng Anh?

Bà Laura Ann Murphy: Tôi cho rằng học sinh Việt Nam đang học tiếng anh đều có nhiều nỗ lực và thành quả nhất định đáng ghi nhận. Tôi cũng cho rằng việc chuyển dịch tiếng Việt sang anh ngữ là rất khó, vì hai ngôn ngữ này rất chi là khác nhau. Hầu hết nhiều người học anh ngữ đều chịu tác hại của hai vấn đề chính là thiếu và không có điều kiện thực hành tiếng hiệu quả .

Bà Laura chia sẻ, cách tốt nhất giúp học sinh nhanh tiến bộ là phải đọc nhiều sách tiếng Anh, xem chương trình ti vi tiếng Anh và hàng ngày phải tích cực giao tiếp bằng tiếng Anh.

Để nắm được anh văn, mọi người cần phải được kì sát với những chủ đề phong phú . Hầu hết người thân và học sinh Việt Nam mới chỉ nhu cầu đến viêc con cái mình học đến trang nào, phần nào so với những mọi người cùng lứa mà quên đi rằng đó chẳng phải phải là cách đúng để khen con học.

Cách học ngoại ngữ tốt nhất là phải tập trung nâng cao khả năng của từng học sinh . Điều này có nghĩa rằng các chúng ta học khá chậm nhưng nội dung học cần có sự tiếp cận nhiều chủ đề khác nhau trên tiếng anh chứ chẳng phải chỉ học hết sách nọ sách kia để qua được những kỳ thi. hạn chế tố quan trọng thứ hai là việc thực hành. học sinh chỉ sử dụng ngoại ngữ ở trường hoặc với người ngoại quốc , nhưng thực tế là nếu chúng ta muốn dùng anh văn thành thạo , chúng ta phải có thời cơ vận dụng nó rất nhiều hơn cả lúc ngoài trường đời . Tôi biết đây là một hạn chế hết sức lớn bởi học trò Việt Nam.

Đó là vì được học anh văn quá muộn hay do biện pháp học sai?

Bà Laura Ann Murphy: Tôi nghĩ là do cả hai nguyên nhân , nhưng có lẽ vấn đề nằm rất nhiều ở biện pháp , như tôi đã chắc chắn ở trên .

những cả nhà ở Việt Nam trông chờ con em mình thì học tiếng anh để có thời cơ tìm kiếm những học bổng du học. Bà có thể tuyệt chiêu rất nhiều phương pháp trợ giúp con họ tài tình anh văn ?

Bà Laura Ann Murphy: Tôi khuyên rất nhiều mọi người nên là nhiều học sinh tích cực ở trong lớp. mọi người không phải nên chỉ lắc đầu nếu ta không phải biết hoặc chẳng phải biết điều gì. Hãy đặt câu hỏi liên tục chính là cách tốt nhất để học. gắng sức vận dụng tiếng anh hàng ngày, nghe nhạc hoặc xem chương trình ti vi bằng ngoại ngữ . Đối với môn viết mãi học sinh cũng có một cuốn nhật ký để viết lại nhiều việc làm hoặc nghĩ suy mỗi ngày bởi mình, hoặc thậm chí có thể viết ra nhiều câu chuyện theo trí tưởng tượng bởi mình. Ngoài ra, thói quen đọc sách cũng hỗ trợ rất tốt, nó là chìa khóa để làm được những việc trong . Nếu một trẻ nhỏ bắt đầu đọc nhanh nhất sẽ chúng cũng học được các từ mới, ngữ pháp và thực hành nhận định anh văn sớm nhất hơn. Tôi thì khuyến khích học sinh của mình đọc càng nhiều sách và trau dồi từ vựng tiếng anh càng nhiều càng tốt.

Theo bà, ở độ tuổi nào thì trẻ đón nhận anh ngữ nhanh nhất ?

Bà Laura Ann Murphy: Trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ càng sớm nhất càng tốt.

Hiện tại các trung tâm anh ngữ tại Việt Nam đang dạy những chương trình khác nhau, vậy người thân làm thế nào để có thể định hướng tốt nhất cho con mình, để học được một chương trình xuyên suốt mà chẳng phải bị gián đoạn , để cuối cùng con họ có khả năng hòa nhập tốt tại nhiều trường phổ thông hoặc đại học ở Mỹ hoặc Anh?

Bà Laura Ann Murphy: không phải có giáo trình nào là đúng hay chuẩn cả. Quan trọng là học trò có được học đúng học lực của mình chẳng phải . Tôi biết cực kỳ nhiều trung tâm anh văn dùng giáo trình khó để bố mẹ yên tâm, tuy nhiên việc này không phải có ích lợi gì. học sinh phải được học đúng học lực thì mới có được sự tự tín và hứng thú với môn học.

 

Điều gì bà thấy khó nhất khi dạy anh ngữ cho học sinh Việt nam?

Bà Laura Ann Murphy: Tôi thấy ở Việt Nam phải nói là khó để khen học sinh suy nghĩ độc lập và sáng tạo. Đặc biệt ở anh văn , cách tốt nhất để học là phải chủ động và sáng tạo luôn lại càng khó, dù rằng tôi biết rằng đó chẳng phải phải là cách truyền thống ở Việt Nam.

 

Cảm ơn bà về cuộc trò chuyện này! Chúc bà mãi làm tốt công việc của mình, giúp cho nhiều học sinh của Việt Nam học thật giỏi tiếng Anh.

Theo Báo điện tử rèn luyện Việt Nam, tin gốc: http://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/vi-sao-nhieu-hoc-sinh-viet-nam-kem-tieng-anh-post153500.gd

 

 

Gói Học Từ Vựng Tiếng Anh Trực Tuyến

- Cùng chinh phục Boss Pika nào anh em !
- Độ khó : Đúng . Làm mới câu liên tục
- Phần Thưởng: Khi Hoàn Thành
- Phần Thưởng: Khi Hoàn Thành
- Nắm vững Từ Vựng mục lớp học hãy chiến nhé !

DANH SÁCH CÁC BÀI HỌC

0938 45 1088