Chìa khóa để luyện nói Anh văn hiệu quả nhất

Bài viết này, tác giả đánh giá về 3 nhân tố Emotion – Energy – Confidence (Cảm xúc – Năng lượng – Sự tự tin) mà người học có thể chủ động tự chỉnh sửarèn luyện để nói tiếng anh tự nhiên và lưu loát nhất.

 

chia-khoa-de-luyen-noi-tieng-anh-hieu-qua

Ngô Quỳnh Vân là đại sứ chính thức của Đại học Kajaani UAS (Phần Lan).

 

cảm giác

 

Khi ta nói với cảm giác mãnh liệt, ta luôn quên rằng mình đang cố nói ngoại ngữ chuẩn. Ta quên mãi rằng ta đang phải khiến một điều gặp khó, trái với bản chất của bản thân (ngoại ngữ chứ không phải tiếng mẹ đẻ). Do đó, bài speaking của chúng ta có vẻ lưu loát hơn, cho dù sai về mặt ngữ pháp nhiều.

 

Sai ngữ pháp, không sao cả! Sống 5 năm ở châu Âu, học với những giáo sư Anh Mỹ, chơi khá thân với bạn bè Canada, Đức, Phần Lan…, mình rút ra thà mọi người sai ngữ pháp còn hơn là nói không trôi chảy, nhát gừng, nói mấy chục giây không diễn có được một ý. Nếu chúng ta không lưu loát, du khách thì lập tức mất động lực và bạn sẽ mất lượt nói vào tay bạn bè quốc tế.

 

bọn họ nói rất nhanh, Vô cùng tự nhiên, mặc dù vẫn sai lè lè, nhưng bọn họ hiểu nhau. Khi đang tranh cãi trong nhóm, hoặc trên lớp, bạn hoàn toàn có thể bị mất lượt trình bày mình vì bạn bè thế giới thể hiện ý kiến của bạn nhanh và hiệu nghiệm hơn. Như thế quả là tổn thất và đáng tiếc!

 

Chính Vì thế, bạn hãy quan trọng vào cảm xúc của chúng ta, nói với sự hứng thú mãnh liệt, quên đi lỗi ngữ pháp nhỏ nhặt, miễn sao người đối diện hiểu được ý của bạn, như vậy đã là thành công rồi. Còn trong tương lai, khi bạn đã nói tốt hơn, mạnh dạn hơn, bấy giờ luyện ngữ pháp cũng chưa muộn.

 

tóm lại, thứ tự đúng: Nói cảm xúc để thật tự nhiên. Rồi mới chỉnh Ngữ pháp chuẩn. Đừng ngược lại nhé! Cầu toàn ngay từ đầu là rất dễ nản.

 

chia-khoa-de-luyen-noi-tieng-anh-hieu-qua-1

Vân có được trang vanabroad.com với hơn 16.000 độc giả, tâm sự những mẹo học ngoại ngữ, du học và cách sống.

 

Năng lượng

 

anh ngữ cực kỳ khác tiếng Việt ở chỗ chúng ta chẳng cần nhiều năng lượng để phát âm tiếng Việt và chưa có âm cuối. Trong giờ đây, anh ngữ có nhiều âm cuối, ví dụ từ Strength – ta cần phát ra âm “th” ở cuối từ mãi mới chuẩn. Chính Vì thế, khi nói tiếng anh chúng ta cần bật hơi ra nhiều hơn, cơ miệng hoạt động mạnh hơn để phát ra những âm được tròn vành rõ chữ.

 

Để có được điều này, bạn phải nói ngoại ngữ bằng hầu như tất cả năng lượng của ta. tỏ tường để phát ra được hết các âm, phải sử dụng rất đông năng lượng và body language. Nếu chúng ta chỉ ngồi yên, mặt và người không cử động gì… thì khó có thể nói ngoại ngữ chuẩn được.

 

Bạn nên dùng body language vì các cử chỉ, động tác đấy giúp bạn tỏa ra nhiều năng lượng cho ngoại ngữ của ta. bởi vậy khi luyện nói, mọi người hãy đứng thay vì ngồi, hãy mở to khẩu hình và “hát” (đúng thật, nói anh ngữ không khác gì hát tròn vành rõ chữ).

 

Sự mạnh dạn

 

Nếu bạn không mạnh dạn, chắc hẳn bạn chẳng bao giờ dám nói tiếng anh thật to, rõ ràng khi mình còn đầy lỗi sai. Ai chẳng sợ sai, sợ ngượng ngùng. tuy vậy, nếu bạn bước qua được sự hoảng hồn, san bằng giới hạn giữa sự tự tin và sự sợ sai thì bấy giờ bạn mới quả thực có cái tâm thoải mái để luyện nói anh ngữ.

 

Hãy đắt đỏ lỗi, hãy nói vấp. Vì có như thế các bạn mới tự sửa lại và nói chuẩn được. Và nhớ 3 điều cảm xúc, năng lượng và sự mạnh dạn. Khi đạt được chúng, bạn mãi vượt qua mọi trở ngại về anh ngữ, và nói ngoại ngữ như gió, chẳng cần nghĩ

.

ITGREEN xin giới thiệu cho các bạn phần mềm học từ vựng tiếng anh giúp mọi người có thể học tiếng anh bất kỳ nơi nào và thuận tiện.

phần mềm học 3000 từ vựng tiếng anh thông dụng nhất

Gói Học Từ Vựng Tiếng Anh Trực Tuyến

- Cùng chinh phục Boss Pika nào anh em !
- Độ khó : Đúng . Làm mới câu liên tục
- Phần Thưởng: Khi Hoàn Thành
- Phần Thưởng: Khi Hoàn Thành
- Nắm vững Từ Vựng mục lớp học hãy chiến nhé !

DANH SÁCH CÁC BÀI HỌC

0938 45 1088