Những cách diễn đạt với từ ‘free’

 

Trong nhiều ngữ cảnh khác nhau, từ “free” không nên chỉ dịch một cách máy móc là “miễn phí”.

 

mktg-free

 

 

Dưới đây là 10 cách diễn đạt với từ “free” thường được sử dụng trong tiếng Anh:

 

1. A free spirit / free-spirited

Nếu ai đó nói với bạn: “My sister is a free spirit” hay “”My sister is free-spirited”, câu này có là nghĩa “chị tôi” là một người phóng khoáng, không tuân thủ nguyên tắc, không muốn bị áp đặt trong cuộc sống.

 

2. Freeway

“Freeway” đây là từ đồng nghĩa với “highway” – đường cao tốc.  Đây là loại đường có nhiều làn dành cho xe ôtô chạy với tốc độ cao. Ở một vài nơi, có hai từ khác dùng để chỉ loại đường này đó chính là “expressway” và “parkway”.

 

3. Freeload / freeloader

“To freeload” có nghĩa là lợi dụng sự hào phóng hoặc lòng hiếu khách của ai đó mà không đóng góp hay giúp đỡ gì cho họ. Một người như thế được gọi là “freeloader”.

Ví dụ, nếu một người bạn của bạn xin ở chung căn hộ trong vòng nửa năm nhưng họ không hề đóng góp tiền nhà, suốt ngày ngồi xem TV thay vì đi tìm việc, người bạn này được gọi là “freeloader”!

 

4. Freelance / freelancer

Một “freelancer” chỉ một người làm việc độc lập, tự mình bán các  phẩm của chính mình đến khách hàng mà không chính thức làm cho một ông chủ hay một công ty nào. “Freelancer” thường làm việc theo hợp đồng tạm thời, ngắn hạn hoặc dài hạn.

“Freelance” có thể là một động từ, ví dụ: “I spent a year freelancing after college” hoặc một tính từ, ví dụ: “I do freelance graphic design”.

 

5. Give someone free rein

Nếu bạn dành cho ai đó “free rein”, có nghĩa là bạn đã dành cho họ sự tự do tuyệt đối trong việc ra bất cứ quyết định hoặc hành động nào. Ví dụ, nếu bạn là giám đốc nhân sự, công ty sẽ cho bạn toàn quyết sa thải hoặc tuyển dụng một ai đó.

 

6. Feel free to

“Feel free to do something”, đây là cách nói thân mật cho phép một người làm điều gì đó. Ví dụ, nếu họ hàng đến thăm nhà bạn và họ cảm thấy đói bụng, bạn có thể nói: “Feel free to eat anything in the fridge”.

 

7. Get away/off scot-free

Khi bạn “get away scot-free” hay “get off scot-free”, có nghĩa là bạn đang thoát khỏi một tình huống, rắc rối mà không bị phạt. Ví dụ: “Jim was caught driving drunk, but he got off scot-free because his father is the police chief”, hoặc “No one could prove that Martha was stealing from the company, so she got away scot-free”.

 

8. Free will

Cách diễn đạt này mô tả một người có khả năng tự đưa ra quyết định dựa trên ý chí, lòng tin, mong muốn của riêng họ mà không phải do bất cứ khác áp đặt. Ví dụ: “If I do something of my own free will, it means I chose to do it myself; nobody else made me do it”.

 

9. Free speech / freedom of speech

Cụm từ này chỉ quyền của con người được diễn đạt ý kiến của mình trước một đám đông mà không bị ai ngăn cản. Khi chính quyền kiểm soát hoặc ngăn chặn sự giao tiếp, đó được gọi là “censorship” (sự kiểm duyệt). Ví dụ: “Free speech is protected by the U.S. consitution”.

 

10. Are you free…? / I’m free (on) Wednesday morning.

Hỏi ai đó câu “Are you free sometime this week?”, cùng nghĩa với câu “Are you available?” hay “Do you have some free time in your schedule?”. Trong câu này, “free” được sử dụng với nghĩa “rỗi rãi”.

Gói Học Từ Vựng Tiếng Anh Trực Tuyến

- Cùng chinh phục Boss Pika nào anh em !
- Độ khó : Đúng . Làm mới câu liên tục
- Phần Thưởng: Khi Hoàn Thành
- Phần Thưởng: Khi Hoàn Thành
- Nắm vững Từ Vựng mục lớp học hãy chiến nhé !

DANH SÁCH CÁC BÀI HỌC

0938 45 1088