Muốn Nhanh giỏi Nên tiến hành Học anh văn Từ Đâu?

 

“chúng tôi bị mất cơ bản từ lớp 6 nên việc học anh ngữ trở nên rất trở ngại . Cách vận dụng ngữ pháp trong viết, nói… còn lúng lung. Từ mới học rất nhanh thuộc nhưng 1 thời gian ngắn là quên. Phát âm không tốt cho nên rất ít tập nói chuyện , chủ yếu là làm bài tập trên lý thuyết….tôi không biết nên triển khai học lại từ đâu?”

“chúng tôi bị mất cơ bản từ lớp 6 nên việc học anh ngữ trở nên rất trở ngại . Cách vận dụng ngữ pháp trong viết, nói… còn lúng lung. Từ mới học rất nhanh thuộc nhưng 1 thời gian ngắn là quên. Phát âm không tốt cho nên rất ít tập nói chuyện , chủ yếu là làm bài tập trên lý thuyết….tôi không biết nên triển khai học lại từ đâu?”

 

Bên trên là câu hỏi mà một bạn ở Quy Nhơn gửi cho tôi gần đây .

 

Bạn biết không, mỗi email tôi nhận được từ các bạn là một câu chuyện, một lời chia sẻ khác nhau. Nhưng trong  hàng ngàn câu hỏi về việc học anh văn , trên 37% email chúng tôi nhận được đều kết thúc bằng câu hỏi: “chúng tôi mất cơ bản anh văn mãi bắt đầu học như thế nào?”, “tôi mới tiến hành học thì học từ đâu và học như thế nào?”.

triển khai từ… mọi thứ?

Một trong những điều muốn hỏi các bạn thường hỏi đó là “Nên bắt đầu học cái gì trước? Từ vựng hay ngữ pháp ?”, hay “Nên bắt đầu luyện nghe nói trước rồi mới học từ vựng và ngữ pháp?”…

Câu trả lời của chúng tôi luôn là triển khai VỚI hầu như . Bởi lẽ anh văn không chỉ có từ vựng, cũng không chỉ có ngữ pháp hay nghe, nói.

Bạn không thể nói rằng tôi đợi đến thời điểm học được vài ngàn từ vựng và biết hết ngữ pháp rồi mới luyện nghe nói. Bạn cũng không thể đợi đến khi bạn nghe được, nói được như người bản ngữ mới tra khảo ngữ pháp. tất cả đều phải được dùng và rèn luyện trong tiến trình học của bạn, ngay từ các ngày đầu.

Hãy học một số từ vựng, sau đó luyện phát âm cho thật đúng các từ vựng đó (10 phút). Tiếp đến hãy học nghe các câu nói dễ dàng và tập nói lại (10 phút). Cuối cùng, hãy học một vài điểm ngữ pháp liên quan(10 phút). Bạn hoàn toàn nên sắp xếp để làm đa số những điều này trong 1 buổi học nhỏ từ 20 – 30 phút.

Cập nhật tháng 6/2013:

Bài viết này chúng tôi viết vào cuối năm 2012. Nhưng bây giờ là tháng 6/2013 và một số ý tưởng đã không còn thích hợp . (Đó là nguyên nhân Vì sao bạn thấy chúng tôi gạch bỏ đoạn trên)

chúng tôi vẫn giữ quan niệm là bạn cần bắt đầu học “một cách cân bằng”, nghĩa là học trọn vẹn nghe, nói, từ vựng, ngữ pháp … Nhưng bây giờ, chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn một phương thức học “cân bằng” nhưng hiệu quả hơn.

Bạn nên triển khai học anh văn một cách nhanh chóng và một cách hiệu quả hơn bằng phương thức nghe và trả lời câu hỏi – thay vì học bằng lối đọc, viết và học thuộc lòng truyền thống.

Trong tiến trình nghe và trả lời câu hỏi, bạn học được cách phát âm, từ vựng và ngữ pháp một cách tự nhiên và tốt ít công sức .

Bạn nên nói được anh văn sau khoảng 1 tháng mà không cần sách giáo khoa, không cần đến trung tâm, chẳng cần học ngữ pháp, chẳng cần ôm danh sách từ vựng học thuộc lòng…

luôn có bạn lại hỏi vậy học từ vựng thế nào? Học nghe thế nào? Học ngữ pháp thế nào? Điều đó dẫn mọi người đến điều tiếp theo.

 

phương pháp học một cách hiệu quả

Bạn cần tìm cho mình phương thức học tiếng anh một cách hiệu quả ngay từ khi mới tiến hành học anh ngữ . Từ đó, bạn có định hướng học đúng đắn và hợp lý. Hoặc ít nhất, bạn cũng hiểu những phương pháp nào không có hiệu quả mà tránh.

 

Nếu không, bạn nên thì tốn rất nhiều thời gian học mà kết cục thu được không cao. Hoặc bạn thì mắc phải các thói quen xấu, những thiếu sót làm bạn kém ngoại ngữ mà sau này thì mất gần như thời gian để thay đổi , khắc phục .

 

bắt đầu … từ đầu

Nếu bạn muốn có kết cục nhanh và không muốn tốn khoảng thời gian học lại, đừng “đốt cháy thời gian ”.

 

Hãy học từ đầu, học thật kỹ từ những bài học cơ bản nhất. Khi bạn nắm vững cơ bản , càng học bạn thì càng thấy dễ dàng thuận tiện .

 

tiến hành từ cái mình thiếu

các bạn đã có chút vốn ngoại ngữ sẽ chỉ cần “thiếu chỗ nào mãi bù chỗ đó”.

 

  • Nếu bạn thấy mình biết quá ít từ vựng, hãy dành thêm thời gian cho những làm việc nên trau dồi từ vựng.
  • Nếu bạn thấy mình phát âm “sai tùm lum”, hãy luyệt phát âm thật chuẩn từ các âm căn bản nhất.
  • Nếu bạn thấy mình nghe quá yếu, hãy nghe nhiều và thường xuyên hơn…
  • Nếu bạn đọc được, viết được, biết từ vựng, ngữ pháp nhưng nghe và nói kém , hãy luyện nghe nói anh văn theo phương thức này.

Học vừa sức

Đừng cố gắng ép mình phải học những bài dài và khó. Như vậy bạn luôn không lĩnh hội được và dễ rơi vào trạng thái chán nản. Hãy học từ các bài học dễ nhất, căn bản nhất. Khi bạn đã cảm thấy nhẹ nhàng và có thể sử dụng nhuần nhuyễn những gì đã học được, bạn sẽ mạnh dạn chinh phục những bài khó hơn.

 

Tìm người hỗ trợ

Hãy tìm cho mình một người chỉ dẫn , hỗ trợ . Đó có thể là bạn bè, đồng nghiệp , người thân trong gia đình,… Khi bạn có điều không hiểu khi học, bạn cần thổ lộ , ngợi ca ,… có một người hỗ trợ bên cạnh luôn rất tuyệt vời.

 

Chọn giáo trình phù hợp

Bạn luôn hỏi là “Học cái gì?”. Hãy tìm cho mình cho mình một quyển giáo án , một chương trình học anh văn , một lớp học anh văn online hoặc đăng ký một lớp học tại trung tâm. Tất nhiên là bạn sẽ chọn một chương trình ở năng lực cơ bản , dành cho người mới tiến hành VÀ bắt đầu từ bài học đầu tiên .

 

Học cho đến khi nhuần nhuyễn

Đừng vì nóng vội mà học nhanh để nạp vào thật nhiều, cho qua nhiều bài mới, … Mỗi ngày học 2 – 3 bài mới, đến cuối tuần cái gì cũng nhớ mập mờ, khi cần mãi không biết sử dụng .

 

Bạn hãy học cho thật nhuần nhuyễn, sử dụng thật nhiều những gì mình đã biết… nên bạn mất thêm một chút khoảng thời gian ôn luyện , nhưng bạn học cái gì là xài được cái đó. Như vậy không phải tốt hơn sao?

 

tiến hành ngay bây giờ

Bạn muốn nhanh tài giỏi ? Hãy bắt đầu HỌC NGAY BÂY GIỜ! Càng sớm tiến hành , bạn càng mau cừ khôi .

 

nên bạn sẽ gặp đôi chút bỡ ngỡ, trở ngại lúc đầu hoặc chưa tìm được phương thức thích hợp . KHÔNG SAO CẢ! chúng ta lúc mới học đều như thế, không riêng gì bạn. NHƯNG bạn nên cải thiện điều đó trong quá trình học. Đừng đợi đến khi mọi thứ hoàn hảo rồi mới tiến hành học anh văn . Bạn thì chưa biết phải đợi đến bao giờ! Hãy học ngay bữa nay .

Bảo Nguyễn

Bạn thấy bài viết này hữu ích ?theo sát bài mớiHãy đăng ký để cập nhật các chia sẻ và hướng dẫn mới nhất qua email. Chúng tôi không SPAM, chỉ gửi email cho bạn khi và chỉ khi có bài viết mới.

Xem Thêm

»5 nguyên do khiến Bạn Học anh văn Hoài Không Giỏi

»7 Cách Giúp Bạn tập trung Khi Học Tiếng Anh

»Ông Già Noel Và Lời Khuyên Để tài cán Tiếng Anh

Gói Học Từ Vựng Tiếng Anh Trực Tuyến

- Cùng chinh phục Boss Pika nào anh em !
- Độ khó : Đúng . Làm mới câu liên tục
- Phần Thưởng: Khi Hoàn Thành
- Phần Thưởng: Khi Hoàn Thành
- Nắm vững Từ Vựng mục lớp học hãy chiến nhé !

DANH SÁCH CÁC BÀI HỌC

0938 45 1088