7 Mẹo Học Từ Vựng anh văn có hiệu quả Nhất Ai Cũng Làm Được

Một vấn đề tất nhiên mà có lẽ ai cũng biết, đó là để nói và sử dụng tiếng anh tốt thì phải nhớ được nhiều từ vựng. Nhưng có bao nhiêu người trong chúng ta biết cách để học từ vựng hiệu quả nhất?

Một vấn đề tất nhiên mà có lẽ ai cũng biết, đó là để nói và sử dụng tiếng anh tốt thì phải nhớ được nhiều từ vựng. Nhưng có bao nhiêu người trong chúng ta biết cách để học từ vựng hiệu quả nhất?

hoàn toàn thấy đa phần các bạn sinh viên , học sinh học từ vựng theo trải nghiệm … của giảng viên , hoặc học một cách máy móc là ghi ghi, chép chép và lẩm nhẩm đọc từ. kết quả là nhớ ngay tức khắc và cũng quên ngay tức thời!

Hướng đến đây người viết cũng nhớ lại một thời học tiếng anh trên ghế nhà trường của mình . Kể ra luôn mình học ngoại ngữ đã được gần 12 năm rồi (từ năm lớp 6 đến năm 4 đại học). Wow! Một khoảng thời gian khá dài và đủ để một người nói anh ngữ như “vẹt” ấy nhỉ! Mà đúng là mình đã nói tiếng anh như “vẹt” thật – một con vẹt thực thụ – nói mà chưa biết mình nói gì, còn người nghe cũng ngơ ngẩn hồi lâu rồi bật cười… Vì sao chắc những bạn cũng đã biết!

Ngán ngẩm khi học từ vựng…

Nhớ một thời THCS, khi mới bắt đầu được học anh văn mình đã rất phấn khởi, bạn bè trong lớp ai cũng khoái chí bi bô mấy câu “hello” “good bye” “see you again”… Nhưng chẳng lâu sau đó hầu hết ai cũng ngán ngẩm và sợ sệt khi học môn học có tên “English”, mà đáng ra đó phải là môn học được nhiều bạn hứng thú chấp nhận nhất mới đúng.

Nếu ai đã một thời như tôi sẽ có lẻ cũng chấp thuận với câu trả lời cho thực trạng khiến chuyển cảm xúc đó là: gánh nặng học từ vựng!

những bộ não còn non nớt của sinh viên cấp II Vô cùng áp lực trước “phương pháp học từ vựng một cách hiệu quả nhất” mà giảng viên bộ môn cho là đúng – học thuộc lòng từ vựng bằng cách ghi chép nhồi nhét.

Sự áp lực đó càng lớn khi một tiết học thường có đến gần 50 từ mới, sau mỗi tiết học, học sinh phải học thuộc lòng một cách cứng nhắc. Thiếu đi sự biến chuyển, làm mới cách học , cách ứng dụng từ linh hoạt. Mà điều có lẻ xui xẻo nhất với đám học trò là 2 ngày học môn tiếng anh liên tục . Làm sao trong một buổi mà học thuộc được chừng ấy từ mới ?! dần lâu, việc học từ vựng đã trở thành việc học để đối phó với các lần kiểm tra.

Cứ như vậy cho tới khi vào đại học, dù cách học có khá hơn nhưng cũng không tiến bộ được là bao vì nổi lo sợ đã “ăn sâu vào máu”! Và có lẻ tôi cùng đám bạn học sinh của bản thân đã chưa thể đáp ứng được đòi hỏi Toeic 450 điểm để ra trường được, nếu không đến một ngày “tìm ra bí kíp ” học anh văn mới đầy thú vị .

Và phát hiện dễ dàng làm thay thế mọi thứ…

Đó là 1 ngày chúng tôi cùng học trên internet và đã phát hiện ra một phương thức học từ vựng khá dễ dàng nhưng rất hữu ích . Nó đã làm chúng chúng tôi gỡ một bàn thua trông thấy khi hầu như tất cả đều đạt điểm Toeic trên 500! Một thành công nhỏ nhưng hạnh phúc không ngờ! Phải chăng bạn đang thắc mắc, muốn biết chúng chúng tôi đã làm như thế nào để đạt được kết cục đó?

Rất dễ dàng , chúng tôi chỉ làm theo 7 bước học rất dễ dàng thuận tiện , và có lẻ đây thì là cách học từ vựng hiệu quả nhất cho các ai muốn nhớ từ vựng nhanh và nhớ lâu!

Vậy bạn có muốn tiến bộ vốn từ vựng của ta ? Hãy xem 7 bước học sau, hãy tiến hành rồi bạn cũng thì thành công như chúng tôi :

1. Khi học từ vựng hãy chọn nhóm từ vựng (chủ đề từ vựng) cần học. Ví dụ, bạn chọn nhóm từ liên quan đến thực phẩm, giao thông, du lịch, sở thích, v.v. Bạn hoàn toàn triển khai bước này với những từ mới bạn nhiều lần bắt đối mặt khi đọc, khi nghe.

2. Sử dụng hình ảnh, âm thanh để giúp bạn nhớ tốt hơn. Đây là một ý tưởng có từ lâu, nhưng vẫn tỏ ra rất có hiệu quả để nhớ từ vựng. Ví dụ, bạn học từ beautiful (xinh đẹp ) sẽ hãy gắn bó nó với 1 loài hoa thật đẹp mà bạn thích…

3. Dùng một quyển sổ từ vựng để viết các từ và cụm từ trong anh ngữ . Không chỉ để ghi những từ vựng thường đối mặt , bạn hãy ghi hết các cụm từ, câu văn để nhớ được rằng từ đó dùng như thế nào. Và nên ghi phiên âm để tránh việc quên cách phát âm nhé.

4. Khi học 1 từ vựng mới hãy học luôn cả những từ vựng liên quan. Ví dụ, nếu bạn tìm thấy từ “house”, bạn nên nhớ thêm những từ như “door”, “floor” hoặc “room”…

5. Không quên học các từ có cùng từ gốc. anh ngữ thường có những nhóm từ liên quan đến nhau. Ví dụ như từ dance (động từ)  dancer (danh từ) dancing (tính từ)…

6. sử dụng từ mới. Bạn không nên ghi những từ, cụm từ mới rồi để nguyên trong sổ mà hãy dùng đến chúng. Cách mà nhiều giáo viên xuất sắc khuyên dùng đó là: (1) bạn phải nghe phát âm chuẩn của từ vựng đó; (2) Phát âm lại từ vựng bạn đang học một cách rõ ràng , chính xác ; (3) Bạn nên đặt một câu với từ mới đó rồi đọc câu bạn vừa viết lên, và tập cho đến khi bạn không còn cần nhìn vào sổ; (4) Cứ thế, hãy làm như vậy với những từ liên quan đến từ mới chính mà bạn đang học.

7. ngay khi học xong hãy ôn lại từ mới bạn vừa học một cách thường xuyên . Khi bạn đã làm xong những bước trên, nếu bạn không ôn lại từ mới bạn vừa học, việc học trên sẽ chẳng có ý nghĩa nào cả, bạn sẽ quên sạch. Ôn lại từ mới vừa học thì giúp bạn ghi nhớ rất lâu. Có nhiều cách để ôn lại như: đọc lại trong sổ đã ghi, áp dụng vào thực trạng , dán chúng lên tường và nghe chúng thật nhiều lần…

Bạn có biết học từ vựng với thẻ học từ vựng (Flashcard) thì giúp bạn tiến hành 7 mẹo trên một cách dễ dàng thuận tiện –> Xem tại đây

 

Nào, bây giờ hãy thực hành phương pháp học từ vựng hiệu quả nhất mà chúng tôi đã từng trải nghiệm, triển khai đều đặn , bảo đảm chỉ trong vài tháng vốn từ vựng của bạn sẽ tăng lên đáng choáng ngợp .

Chúng chúng tôi đã làm được và bạn cũng thế!

Xem Thêm

»Làm Sao Chọn Một Chương Trình Học anh văn phù hợp?

»Học ngoại ngữ nói chuyện Tốt Trong 3 Đến 6 Tháng có khả năng Có Thể

»Cách Học giao tiếp anh ngữ hiệu quả Effortless English

Gói Học Từ Vựng Tiếng Anh Trực Tuyến

- Cùng chinh phục Boss Pika nào anh em !
- Độ khó : Đúng . Làm mới câu liên tục
- Phần Thưởng: Khi Hoàn Thành
- Phần Thưởng: Khi Hoàn Thành
- Nắm vững Từ Vựng mục lớp học hãy chiến nhé !

DANH SÁCH CÁC BÀI HỌC

0938 45 1088