Tiếng Anh mầm non : Mỗi nơi dạy một kiểu – ITGreen

 

Mới đây, ở trong một cuộc hội thảo khoa học bàn về anh văn trong trường măng non , bà Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ rèn luyện và giáo dục (GD-ĐT), cho rằng 0 đến 6 tuổi là giai đoạn “vàng” phát triển ở trên đời người nên ngợi ca trẻ tiếp cận với ngoại ngữ càng nhanh nhất càng tốt.

 

Động viên học tiếng anh sớm nhất

 

nhưng mà , chính bà Nghĩa cũng công nhận việc bắt đầu cho trẻ làm quen với tiếng anh đang gặp rất nhiều gặp khó , đặc biệt khi chưa có sự liên thông giữa bậc mầm non và tiểu học. “Việc dạy ngoại ngữ ở phổ thông của đề án anh văn tiến hành từ lớp 3. tức là , câu hỏi đặt ra là liệu việc cách quãng 3 năm có phung phá không phải ?” – bà Nghĩa chắc chắn .

 

Một giờ học ngoại ngữ ở trường măng non tại TP HCM Ảnh: TẤN THẠNH

 

TS Đặng Lộc Thọ, Hiệu trưởng Trường CĐ Sư phạm Trung ương, xác nhận hiện tất cả các nước có gần 60 quốc gia dùng tiếng anh là tiếng nói chính cùng với tiếng mẹ đẻ, gần 100 quốc gia sử dụng anh ngữ là ngôn ngữ thứ hai. cho nên , học ngôn ngữ thông dụng nhất hành tinh này như thế nào cho nhanh nhất không chỉ là câu hỏi lớn của mỗi người dân mà còn là vấn đề quan trọng của ngành rèn luyện mỗi nước. Cũng theo ông Thọ, những nghiên cứu trên toàn cầu đều chỉ ra rằng lĩnh hội ngôn ngữ là quá trình tự nhiên ở lứa tuổi nhỏ. nhà trẻ được coi là giai đoạn thuận tiện nhất để tiếp thu anh ngữ do sự dẫn đến những quá trình nhận thức và ghi nhớ tài liệu tiếng nói một cách nhanh lẹ , trẻ có động cơ giao tiếp tự nhiên và không phải có các rào cản tiếng nói như sự kiêng dè , bức xúc .

 

“xem xét mới đây từ rất nhiều nhà khoa học Pháp và Canada phát biểu trẻ từ 7 tháng tuổi học, biết hai ngôn ngữ dù kiến trúc ngữ pháp bởi chúng khá khác nhau” – ông Thọ cho biết . Hiệu trưởng này cũng khẳng định thêm Trường CĐ Sư phạm Trung ương đã thử nghiệm cho trẻ làm quen với ngoại ngữ tại 3 trường mầm non thực hành. kết thúc cho thấy trẻ phấn khởi , hăng hái tham gia những làm việc với tiếng anh và muốn được làm quen với ngoại ngữ .

 

Tốn tiền nhưng không hiệu quả

 

Theo đánh giá bởi những chuyên gia rèn luyện , việc dạy ngoại ngữ ở trên trường măng non hiện tại đang có các bất cập, làm giảm nhanh nhất , tăng gánh nặng cho bố mẹ học sinh . Ông Nguyễn Quốc Hùng – nguyên Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Hà Nội, một chuyên gia danh tiếng về anh ngữ – cách thức những người thân rất mong ước và đầu tư tiền nong cho trẻ từ lứa tuổi măng non học anh ngữ nhưng phần lớn phàn nàn rằng con mình vẫn chẳng phải nhận định được ngôn ngữ này. Theo ông Hùng, việc dạy học tiếng anh cho trẻ măng non chưa quả thực hiệu quả , chủ dở do hình thức, nội dung dạy học chưa thích hợp với lứa tuổi.

 

Một khảo sát của Trường CĐ Sư phạm Trung ương cho thấy kết cục dò la tại 50 trường măng non , với 80 hiệu trưởng, phó hiệu trưởng và 330 tiến sĩ ngôn ngữ trực tiếp cho trẻ làm quen với anh văn cho thấy hiện chỉ có khoảng 10% đơn vị rèn luyện măng non tự tổ chức dạy ngoại ngữ tại trường, 90% thực hiện theo hình thức liên kết với rất nhiều tổ chức bên ngoài.

 

Theo ThS Lê Thị Luận (Viện Khoa học đào tạo Việt Nam), thực tế khảo sát trực tiếp các trường mầm non tại Hà Nội và TP HCM cho thấy đội ngũ tiến sĩ ngôn ngữ tham dự vào việc chỉ dẫn trẻ mầm non làm quen với ngoại ngữ tại nhiều trường đều tự hợp đồng với nhiều trọng tâm anh ngữ nhưng chưa có chứng chỉ về sư phạm măng non .

 

Tự phát, không phải giáo trình

 

những con số trên cho thấy việc học anh văn tại nhiều trường mầm mon hiện tại phải nói là tự phát. “bọn chúng tự phát từ chuyên gia ngôn ngữ đến giáo trình nên mỗi trường dạy mỗi kiểu. Việc này rõ ràng hết sức bất cập khiến việc học không phải chuẩn xác ” – ông Nguyễn Quốc Hùng đánh giá. Chuyên gia này phân tách thêm anh ngữ ở trường mầm non hiện tại chưa có rất nhiều sự tương tác của tiến sĩ ngôn ngữ và học trò . “Cần ra mắt một lớp học anh văn vui nhộn, rất chi là hoạt động để trẻ có môi trường nói tiếng anh tự nhiên, linh hoạt… Đặc biệt, không phải nêu lên gánh nặng đọc, viết lên vai trẻ” – ông Hùng chia sẻ sự trải nghiệm .

 

Trước thực trạng tự phát bởi việc học anh ngữ mầm non hiện tại , ông Hùng cho rằng những trường không phải nên giảng dạy nếu chưa xây dựng được một giáo trình chuẩn. “Cần phải nắm vững được giáo trình, tìm hiểu đào tạo nghiêm chỉnh , thi công giáo trình phù hợp , đặc biệt là về người thầy mãi mới dạy anh ngữ cho trẻ măng non ” – ông Hùng đưa ra .

 

tiếng anh măng non ở rất nhiều nước

 

Theo TS Đặng Lộc Thọ, tại Úc, một quốc gia có cộng đồng dân cư đa văn hóa, dân nhập cư đến từ 200 quốc gia, đưa ra hơn 300 ngôn ngữ , nhiều bé yêu ở các cả nhà nhập cư xem anh ngữ chẳng phải phải là môn học mà được lồng ghép ở mọi vận hành . Khi đến trường tiểu học, trẻ được học anh văn như ngôn ngữ thứ hai.

 

Singapore, Malaysia, Philippines cũng coi tiếng anh là ngôn ngữ thứ hai cùng với tiếng mẹ đẻ, được vận dụng đòi hỏi ở trên trường học và trẻ học tiếng anh cùng tiếng mẹ đẻ ngay từ bậc măng non . Đặc biệt, ở Singapore, các nhóm trẻ và vườn trẻ bán chương trình học tập bằng hai thứ tiếng: Tiếng Trung (hoặc Mã Lai, Tamil) và anh văn . Trẻ 4-5 tuổi chẳng phải những học anh văn ở các kỹ năng nghe và khẳng định mà còn học đọc và viết theo mô hình. Trẻ học nửa thời kỳ ở trường với anh văn và nửa thời gian còn lại với tiếng mẹ đẻ. giải pháp tiếp xúc tiếng nói thứ hai ở trường mầm non là được giảng dạy như môn học hoặc được lồng ghép vào những hoạt động phong phú của trẻ ở trường. Trẻ chơi mà học, được phát triển ngôn ngữ thông qua những hoạt động hát, nhạc, đọc thơ ấu , nghe kể chuyện, chơi trò chơi, đóng kịch với thời lượng học anh ngữ luôn luôn cao (3-5 giờ/ngày).

Gói Học Từ Vựng Tiếng Anh Trực Tuyến

- Cùng chinh phục Boss Pika nào anh em !
- Độ khó : Đúng . Làm mới câu liên tục
- Phần Thưởng: Khi Hoàn Thành
- Phần Thưởng: Khi Hoàn Thành
- Nắm vững Từ Vựng mục lớp học hãy chiến nhé !

DANH SÁCH CÁC BÀI HỌC

0938 45 1088