Những lí do chính khiến ta gặp trở ngại khi học tiếng anh

 

Tiếng anh du học: Đơn giản và Khó

Rõ ràng , chúng ta không phải ai cũng thông minh giống nhau, nhưng con người chẳng cần phải là một thần đồng để nói tiếng anh .

 

Học ở trường và học ngoài đường
Tôi đã từng biết chương trình WHYY (một kênh thông báo độc lập bởi Mỹ) làm một phóng sự về những em bán sách tour guide – chỉ dẫn du lịch – ở quanh hồ Gươm, Hà Nội. Các em tuy trông hơi nhỏ để đủ tuổi đi làm nhưng hình như không có điều kiện để đến trường như nhiều trẻ nhỏ khác. Vì thế , nhiều em phải đi bán sách. Đối tượng được các em nhỏ quan tâm là khách ngoại quốc du lịch ở Việt Nam và không hề biết tiếng Việt.

 

Click để trải nghiệm phần mềm học 3000 từ vựng hiệu quả nhất của ITGREEN.

phần mềm học 3000 từ vựng tiếng anh thông dụng nhất

Tôi dám cược rằng các em nhỏ này không hề có một bằng cấp chứng chỉ tiếng anh nào nhưng sử dụng những lời mời chào bán sách với người nước ngoài bằng một giọng xác nhận đặc Mỹ – chuẩn về cả ngữ điệu lẫn phát âm. Tôi đã khá xúc động, có lẽ ở trong số những chúng ta cũng có người ngạc nhiên như tôi.

 

Nguyên do đa số mọi người đều có cơm ăn, áo mặc và điều kiện cắp sách đến trường từ tế nhưng rồi học ngoại ngữ vẫn không bằng được nhiều các bạn nhỏ buôn bán sách ngoài đường cơm ăn chẳng đủ nó, áo mặc chưa ấm và không biết tương lai ra sao? Nhưng rồi tôi đã kiếm tìm ra lời giải thích cho hiện tượng này.

Đến Việt Nam, tôi đã gặp các bạn nhỏ ở các khu du lịch, đó là khu phố cổ Hà Nội. những bạn nhỏ này học ngoại ngữ khá “hoả tốc ” bằng cách bắt chuyện với những người đi du lich và nhiều bạn phải học vì cần tiếng anh để sống. Chỉ có một chọn lựa mà thôi, đó là giữa bán được sách du lịch và không kinh doanh được. Hoặc là nói được ngoại ngữ trôi chảy và mua bán được nhiều hoặc là không được gì cả và cầm tất tần tật sách mang đi đem về nhà sau một ngày dài đi bộ ngoài đường.

Những các bạn nhỏ ở đây dùng tiếng anh để sinh sống ; những bạn nhỏ ở đây không được học ở trong lớp như học sinh có giảng viên và rất nhiều bạn chung quanh . Đây là ngoại ngữ trường đời 100%. Và khi đối mặt với đời thực, việc thực, việc học sẽ diễn ra nhanh gấp nhiều lần.

 

Gốc rễ của sự khó khăn

Số ít học trò đang gặp thiếu thốn ở trong tiến trình học anh ngữ . dưới đây là 3 lí do chính.
Nguyên nhân trước tiên là họ không có cách  học tốt hoặc nếu có thì cũng đã vô cùng lỗi thời. Họ không xem lại bài mình vừa học xong, chẳng viết những từ mới xuống vở, và không đặt câu hỏi khi họ không biết bài.

 

Nguyên nhân thứ hai là những học sinh này có kĩ năng xã hội hết sức tệ . Nếu các bạn không thể giao tiếp với bạn bằng thứ tiếng mẹ đẻ thì bạn mãi không thể nói chuyện được với người nước ngoài . Kỹ năng này không yêu cầu bạn phải nói chuyện thật là duyên, có hiểu biết thật là rộng hay có khiếu hài hước nổi bật . Tất tần tật những gì bạn cần có là sự cởi mở và đồng ý bắt chuyện với một người mới gặp mặt . Nếu bạn sẵn sàng nói chuyện với một người lạ, đến 90% xác suất là bọn họ cũng luôn muốn nói chuyện lại với bạn .

Nguyên nhân thứ ba là bạn không có mục tiêu cuối cùng. Ta muốn học anh ngữ không phải khi ta biết việc học tiếng Anh sẽ cho mọi người một cuộc nói chuyện với người nước ngoài ở khắp 5 châu trong toàn cầu . Nếu chúng ta muốn học tiếng Anh phải tập trung vào những gì bạn học, chứ không phải suy tư về độ quyến rũ bởi bạn gái  khi bạn gái của mình mặc chiếc quần cụt mới, hoặc không cố gắng để bắt chuyện với một người nữ ở trên lớp, bằng tiếng Việt.

 

Một cái đích đúng đắn là tối quan trọng. Vì nhiều mục đích đặt ra khác nhau luôn giúp đỡ con người chúng ta vạch ra nhiều con đường kết nối khác nhau cực kỳ . Nếu bạn nêu lên mục tiêu là cứ theo học một lớp anh văn đến kết thúc thì tiếng anh của mọi người sở hữu khi kết thúc lớp học đó mãi là khả năng trung bình giống với toàn bộ nhiều người theo học trong cùng lớp.

Nhưng hãy tự so sánh mình với những em nhỏ bán sách du lịch kia, Mục tiêu bạn đưa ra có khác với nhiều em nhỏ đó không ? Đáp án là có. Mục đích của các em nhỏ đó không phải là kết quả một ngày đi bán báo; cũng như cái đích của các bạn không nên là kết quả một buổi training .

 

Mục đích của những em nhỏ đó phải là mua bán được nhiều sách (thí dụ 7 quyển sách du lịch trên 1 ngày) cũng như mục đích khi học tiếng anh của chúng ta luôn luôn nên là đạt được bấy nhiêu điểm IELTS, hay nói chuyện được với người nước ngoài và biết được bấy nhiêu % điều bọn họ phát biểu . Chỉ khi nào bạn đưa ra được mục đích đúng đắn, bạn mới có khả năng tìm được con đường để phát triển . Và cũng cần nhớ rằng đưa ra một cái đích chính xác chỉ là bước đầu vì ta còn cần phải bắn trúng cái đích đó; Nhưng đưa ra một cái đích sai thì các bạn có 0% thời cơ thành tựu .

Gói Học Từ Vựng Tiếng Anh Trực Tuyến

- Cùng chinh phục Boss Pika nào anh em !
- Độ khó : Đúng . Làm mới câu liên tục
- Phần Thưởng: Khi Hoàn Thành
- Phần Thưởng: Khi Hoàn Thành
- Nắm vững Từ Vựng mục lớp học hãy chiến nhé !

DANH SÁCH CÁC BÀI HỌC

0938 45 1088