Mẹo làm bài thi TOEIC đạt điểm cao

Bởi: Cao Toàn Phát

Củng cố kiến thức về từ vựng, ngữ pháp v.v…và chăm chỉ luyện đề là điều bạn cần làm để chuẩn bị cho kì thi TOEIC. Bên cạnh đó, biết cách tận dụng tối đa dữ liệu từ đề thi và nắm được mẹo làm bài thi TOEIC cũng là những yếu tố quan trọng để tránh mất điểm đáng tiếc.  Bốn lưu ý sau đây sẽ giúp bạn.

Chọn đáp án tối ưu nhất thay vì đáp án đúng

Trong các phần thi của TOEIC, yêu cầu đối với thí sinh là phải tìm ra đáp án đúng nhất phù hợp với yêu cầu và dữ liệu đề bài đã cho. Những dữ kiện này thường đánh lừa thí sinh ở chỗ nó chứa một số từ vựng liên quan đến câu hỏi, nhưng thực chất ý nghĩa của cả không lại không ăn khớp. Vì vậy, để tìm ra được đáp án phù hợp, đầu tiên bạn cần nắm bắt được thông tin ở tất cả các phương án trả lời mà đề bài đưa ra. Tiếp theo quan trọng hơn, từ những thông tin đã có, bạn cần biết phân tích để chọn ra đáp án chuẩn xác.
Thông thường, nhiều bạn có xu hướng tìm một đáp án có chứa thông tin đúng, được nhắc đến từ những gì nghe hoặc đọc được. Tuy nhiên đối với TOEIC, chưa chắc đáp án có thông tin là đáp án đúng nhất. Để ghi điểm, bạn cần chọn ra được đáp án phù hợp nhất, và đây chính là một mẹo làm bài thi TOEIC. Vậy điểm khác biệt của “đáp án phù hợp” và “đáp án đúng” là gì?

toeic
Khoanh nhanh và chính xác để tiết kiệm thời gian (Nguồn: multi)

Đáp án đúng thường là đáp án duy nhất chính xác còn tất cả các phương án khác đều sai. Tuy nhiên, trong các phương án trả lời của bài thi TOEIC có thể có nhiều đáp án đúng, bởi mỗi đáp án đều chứa một dữ kiện liên quan. Còn đáp án phù hợp là đáp án được hỗ trợ bởi các dữ kiện, ít nhất là 2 dẫn chứng có căn cứ mà đề bài đưa ra.Ví dụ: Có một đoạn hội thoại giữa 2 công nhân. Họ trao đổi về lịch làm việc, phàn nàn về thời gian làm việc dài và nói họ muốn bỏ công việc hiện tại để tìm việc khác tốt hơn. Đề bài yêu cầu chọn ra đoạn tóm tắt mô tả phù hợp nhất và đưa ra một số phương án. Một trong số đó là: Giờ làm việc dài có thể ảnh hưởng đến năng suất làm việc chung. Để tìm ra được đáp án đúng nhất bạn cần phải suy luận hoặc liên kết thông tin trong dữ liệu đề bài cho.
Hãy cùng phân tích: Ban đầu phương án này có vẻ đúng vì thông tin trong đoạn hội thoại có nhắc đến việc 2 công nhân phàn nàn về thời gian làm việc dài. Nhưng hãy lưu ý thêm, trên thực tế đoạn hội thoại không đề cập đến năng suất làm việc của họ. Vì vậy đáp án này dù có thể là nhận định đúng nhưng không phải là câu trả lời phù hợp nhất dựa trên ngữ cảnh của tình huống này.
Lời khuyên dành cho bạn: hãy tập thực hành nhìn vào các phương án trả lời và tự hỏi vì sao các câu trả lời kia không phù hợp bằng đáp án tối ưu nhất?

Khi không chắc chắn? Đừng sợ! Hãy tìm manh mối

Trong khi làm bài thi TOEIC, bạn có thể sẽ gặp những từ mới hoặc thành ngữ mà bạn không biết, khiến bạn không chắc chắn về câu trả lời của mình. Hãy bình tĩnh vì điều này cũng rất bình thường, và bạn không cần phải hiểu hết các từ hay thành ngữ để hiểu được nội dung của đoạn hội thoại bởi TOEIC sẽ luôn cung cấp cho bạn ngữ cảnh. Khi gặp những từ/thành ngữ bạn không biết thì hãy dựa vào ngữ cảnh, tìm các manh mối và suy luận câu trả lời.

toeic
Kiểm soát tốt thời gian giúp bạn đạt điểm cao trong bài thi TOEIC (nguon: chiasethongtin)

Để ý những từ có phát âm gần giống nhau

Đây là một trong những phần TOEIC thường bẫy thí sinh.
Ví dụ có một đáp án là “Long hours may effect your overall work productivity”
Nhiều người sẽ nhầm tưởng đây là đáp án đúng bởi dễ bị nhầm với một từ gần tương tự là affect.
“Affect” là động từ, có nghĩa làm ảnh hưởng còn “Effect” là là danh từ, có nghĩa là kết quả/hệ quả”
Trong ví dụ này, dùng danh từ effect là không đúng, mà phải là động từ affect.
Vậy làm thế nào để tránh các bẫy này? Có 2 cách:
– Làm quen với danh sách các từ dễ gây nhầm lẫn trong tiếng Anh để học cách phân biệt chúng
– Dựa vào những từ đã biết chính xác để xác định nghĩa chung của câu. Sau đó, dựa vào ngữ cảnh để suy luận nghĩa của các từ mà bạn không biết chắc.
Ví dụ: Đoạn hội thoại diễn ra trong một nhà hàng thì người phục vụ sẽ hỏi khách hàng dùng bánh táo cho bữa tráng miệng (dessert) chứ không thể là sa mạc (desert).

Kiểm tra và đối chiếu đáp án trên Answer sheet

Một lỗi sai để mất điểm đáng tiếc nhất là khi bạn đã tìm ra câu trả lời nhưng lại tô sai đáp án trên giấy trả lời (Answer Sheet). Dù yếu tố thời gian là một áp lực lớn khi làm bài thi TOEIC nhưng bạn cần lưu ý đảm bảo cả tính nhanh và chính xác. Trong phần nghe TOEIC nên nghe tới câu nào thì khoanh liền câu đó, tránh để quên và thiếu sót.
Chúc bạn nắm được bốn mẹo làm bài thi TOEIC này và ghi điểm thành công!

0 0 Bỏ phiếu
Xếp hạng bài viết
Đăng ký
Thông báo cho
guest
2 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem Tất Cả Bình Luận
dương
dương
2 Năm Trước đó
  1. mục này rất hay
  2. các phần nói rất có lý
  3. lần trước mình thi toiec đạt được điểm cao
  4. hihi
  5. rất vui cảm ơn app nhé
dương
dương
2 Năm Trước đó
Trả lời  dương

tạm đúng

0938 45 1088

2
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x